NETAMTHUCVIET - KINH DOANH TỬ TẾ
CSKH : 0934 18 48 28 cskh@netamthucviet.net

Nem Luồng Lợn Mán – Nem Chua Bến En – Như Thanh, Thanh Hóa

Quê hương Thanh Hóa có rất nhiều các món ăn đặc sắc nhưng khi nói tới Thanh Hóa người ta không thể không nhắc đến đó là Nem Chua, một món ăn dân dã của người Xứ Thanh. Và khi nhắc đến Nem chua Thanh Hóa người ta không thể không nói đến Nem Luồng Lợn Mán Bến En ( Lợn Mán hay còn gọi là Lợn Mường, Lợn Lửng, Heo Mọi là giống lợn được lai giữa lợn nhà và lợn rừng). ở các vùng trung du và đồi núi người ta nuôi lợn bằng cách thả rông và thường là chúng tự kiếm ăn nên lợn khá nhỏ nhưng thịt thơm, mềm, bì dày,ít mỡ và ăn không ngấy. Khi đến với vùng trung du miền núi thì thịt lợn được coi là một loại đặc sản . Như Thanh là một huyện miền núi của Thanh Hóa và Lợn Mán ở đây cũng là một loại đặc sản đặc trưng của vùng như thịt mềm thơm, bì dày…và rất ngon.

Nem luồng Lợn Mán là một món ăn dân dã của người dân Như Thanh tỉnh Thanh Hóa. Do là một món ăn dân dã vì vậy quy trình làm nên nó cũng rất dân dã nhưng khi thưởng thức thì đó là món Ăn Chơi cực kỳ thú vị và RẤT NGON.

Nem luồng lơn mán ăn rất ngon
Nem luồng lợn mán ăn rất ngon

Khi làm Nem Luồng Lợn Mán thì lợn khi làm thịt sẽ được cạo lông sống để đảm bảo độ tươi ngon của thịt lợn mán (không dùng cách cạo lông chín là dùng nước sôi đổ lên mình lợn để cạo lông). Bì lợn sau khi đã được cạo sạch long, làm sạch thì sẽ đem luộc chín và thái bản mỏng bằng cách thái nghiêng dao bằng các con dao thật sắc.

Nguyên liệu để trộn làm Nem luồng lơn mán gồm: thịt Lợn Mán sống, bì đã được thái mỏng, tỏi bắc tươi thái mỏng, mì chính, đường đỏ, muối hạt rang dã nhỏ mịn,hạt tiêu bắc dã nhỏ, thính gạo và đặc biệt là thính đậu. Tất cả các nguyên liệu sẽ được chộn đều tay để các nguyên liệu sẽ thấm đều vào thịt và bì lợn Mán. Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn thì nem sẽ được cho vào ống luồng và lên men tự nhiên. ( cây luồng là một loại cây họ hàng của cây tre ).

Ở vùng miền núi Như Thanh thì cây luồng có rất nhiều và quy cách đóng gói nem chua cho vào ống luồng thật ra chỉ mới có gần đây khoảng 5 hoặc 6 năm gì đó, đây là một cách làm rất sang tạo của người dân địa phương vừa thẩm mỹ, vừa có thể vận chuyển đi xa mà vẫn giữ được chất lượng. Trước đây theo truyền thống nem chua thường được gói bằng là chuối nhưng khi gói bằng lá chuối thì không giữ được độ ẩm lâu ( độ ẩm có vai trò rất quan trọng trong quá trình lên men tự nhiên của nem chua do vậy nếu ai đã từng ăn nem chua được gói bằng lá chuối thì vẫn thấy hoặc hay đặt ra câu hỏi tại sao người làm họ bọc nhiều lá chuối thế mà trong lõi chỉ có một cây nem nhỏ tẹo và vẫn hay thường có lối suy nghĩ tiêu cực là bán lá chuối chứ không phải bán nem chua – đúng là làm ăn theo kiểu Hoa Thanh Quế, haha).

Tùy theo thời tiết thì sau khi đóng gói xong sau khoảng 1 tới 2 ngày là nem có thể ăn được. Nem Lợn Mán có thể chấm với tương ớt, nước mắm ngon hoặc muối tiêu chanh ăn kèm với một số loại rau như lá sung, rau húng quế, lá đinh lăng….và đặc biệt là hòa quện vào vị bia mát lạnh thì …chẹp chẹp tuyệt cú mèo.

Nem Luồng Lợn Mán một món ăn đặc sản của Như Thanh được phân phối chính thức tại Hồ Chí Minh bởi Netamthucviet – hotline: 0934 18 48 28. Chúng tôi cam kết về nguồn gốc, chất lượng,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mua Nem Luồng lơn máng tại đây