NETAMTHUCVIET - KINH DOANH TỬ TẾ
CSKH : 0934 18 48 28 cskh@netamthucviet.net

Măng khô Sơn La – Đặc sản vùng Tây Bắc

Măng khô Sơn La

Trong thời buổi hiện nay khi người ta sử dụng quá nhiều đồ béo, các loại thức ăn chế biến hóa học mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ và tự nhiên thì măng là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị và đặc biệt sạch.

Có nhiều loại măng khác nhau: tuỳ theo nguồn gốc có măng tre, măng vầu, măng nứa, măng giang…; tuỳ theo hàm lượng nước chứa trong thành phần có măng khô, măng tươi; tuỳ theo cách chế biến có măng luộc, măng xào, măng hầm, măng chua, măng ớt…

Trước đây, có quan niệm cho rằng măng là một trong những đồ ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng sẽ “hại máu”. Nhưng, kỳ thực đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta nhiều khi quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ.

Măng có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng: cứ mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C.

Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ,

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông… Thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.

Để chọn được măng ngon, các bạn cần chú ý:

  • Chọn loại măng khô có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng đều
  • Đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, đốt măng nhiều…
  • Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Một số cách chế biến măng khô

Cho măng khô vào nồi kim loại, đổ đầy nước sau đó đun sôi 30 phút, đun tiếp nhỏ lửa một lúc nữa rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già.

Tiếp đó, dùng nước gạo hoặc nước sôi để ngâm ăn dần, 2-3 ngày thay nước một lần. Đến khi nấu thái thành miếng, măng rất mềm và thơm ngon.

Măng khô được dùng thích hợp cho chế biến các món nấu canh như canh sườn, canh móng giò, canh thịt gà, măng xào bò, măng xào gà, bún ngan, bún vịt, miến gà… thực sự không thể cưỡng lại được

Hình ảnh có liên quan

Măng khô giò heo cực ngon

NÉT ẨM THỰC VIỆT cung cấp tới khách hàng các loại măng vầu, măng xé, măng lưỡi lợn giúp bạn có nhiều lựa chọn, chúng tôi cam kết:

  • Không sử dụng chất bảo quản hay hóa chất khác.
  • Sản phẩm có nguồn gốc từ Sơn La
  • Măng được lựa chọn đảm bảo thơm ngon

Xem Măng vầu khô Sơn La tại đây

Măng khô xé Sơn La tại đây

Măng lưỡi lợn khô Sơn La tại đây